Chống sét cho camera

Dưới đây là một số phương án xây dựng cách chống sét lan truyền cho camera analoge và camera IP.

Camera quan sát là một trong những hệ thống nhạy cảm cần được bảo vệ bởi chống sét lan truyền vì hệ thống này được hoạt động dựa trên nhiều đường cáp được dẫn truyền với các camera và các bộ điều khiển trung tâm bao gồm các dây nguồn, dây tín hiệu cáp đồng trục, dây tín hiệu cáp mạng, dây điều khiển quay quét,… Do đó, khả năng bị xung nhiễm sét lan truyền rất cao, nên chúng ta cần tới biện pháp chống sét cho camera.

cach-chong-set-camera

Trong bài viết này, Camera pro  giới thiệu đến các bạn giải pháp chống sét cho hệ thống camera quan sát đạt hiệu quả cao.

Chống sét lan truyền tổng thể cho hệ thống camera quan sát được thực hiện trên toàn bộ các đường dây kết nối với các camera và trung tâm: đường nguồn, đường tín hiệu điều khiển, đường tín hiệu hình ảnh. Các đường dây kết nối giữa camera và đầu ghi hình sử dụng cáp đồng trục, rất dễ nhiễm các xung sét lan truyền theo đường dây làm hư hỏng camera lẫn bộ điều khiển trung tâm.

Việc xung nhiễm sét được lan truyền trong các cáp đồng, khi lắp đặt thiết bị chống sét camera cần đặt ngay trên đường dây ở cả hai phía, phía trước điểm kết nối vào camera và bộ điều khiển trung tâm của nó.
Một số mô hình chống sét lan truyền cho hệ thống camera.

giai-phap-chong-set-camera

Giải pháp chống sét cho camera analoge

chong-set-camera

Giải pháp chống sét cho camera IP

Giải pháp chống sét lan truyền cho hệ thống camera IP

Chú thích:

1.    Nguồn 1 pha tại tủ điện tổng
2.    Nguồn 1 pha tại vị trí thiết bị cần bảo vệ.
3.    Bảo vệ cáp tín hiệu cổng RJ45
4.    Bảo vệ cáp tín hiệu cổng BNC
Đường truyền giữa thiết bị camera và đầu ghi hình là cáp đồng trục (coaxial cable) hoặc cáp đôi (cáp 2 dây cân bằng) hoặc ghép trên đường truyền mạng Lan qua bộ biến đổi. Trong công nghệ video, truyền tải tín hiệu qua cáp đồng trục hoặc cáp Lan cho camera IP là công nghệ phổ biến nhất. Các tín hiệu video được truyền đi qua lõi của dây cáp đồng trục (dây dẫn trong) hoặc cáp mạng Lan. Mặt đất là điểm tham chiếu để truyền tín hiệu.

Đối với camera lắp đặt ngoài trời cần có giải pháp chống sét trực tiếp

so-do-chong-set-camera

Theo hình camera quan sát được lắp đặt trên cột. Một kim chống sét trực tiếp được gắn trên đỉnh cột để ngăn sét đánh trực tiếp vào camera. Nhằm bảo vệ cho camera theo dõi và dây cáp nối của camera, cần đảm bảo khoảng cách đủ cho các bộ phận của hệ thống chống sét bên ngoài.

Thường thì đường cáp nối giữa hộp thiết bị và camera nằm bên trong cột kim loại. Nếu không, đường cáp phải được đặt trong ống kim loại. Với dây cáp dài khoảng vài mét thì không cần đến vòng bảo vệ trong hộp thiết bị.
Đối với dây cáp đồng trục, dây cáp đôi hay dây cáp điều khiển từ hộp thiết bị trên cột đến hệ thống chống sét bên ngoài, cần lắp chống sét đẳng thế, bao gồm kết nối hệ thống chống sét với đường ống kim loại trong tòa nhà và với hệ thống nối đất. Các phần nối đất của đường điện và hệ thống xử lý dữ liệu phải được tích hợp vào hệ thống chống sét đẳng thế. Tất các các dây của đường điện và cáp xử lý dữ liệu dẫn vào và ra của hệ thống phải được nối gián tiếp với chống sét đẳng thế thông qua bộ chống sét hiện có. Nếu chưa lắp đặt bộ chống sét cho bảng phân phối hạ thế chính, cần thông báo cho người điều khiển để nâng cấp hệ thống.

Khi lắp đặt camera trên bề mặt bên ngoài tòa nhà, cần đảm bảo camera được đặt dưới đỉnh mái tòa nhà và trong khu vực được bảo vệ. Nếu không cần thiết lập khu vực bảo vệ chống sét đánh trực tiếp thông qua các thiết bị bảo vệ sét bên ngoài.

Trên đây chỉ là giải pháp cho riêng hệ thống camera nhằm chống sét lan truyền trên đường tín hiệu camera, chống sét lan truyền trên đường nguồn và chống sét trực tiếp cho camera lắp đặt ngoài trời. Để giải pháp chống sét lan truyền đạt hiệu quả cao nhất chúng ta cần kết hợp với các giải pháp chống sét toàn diện cho cả một hệ thống trong một tòa nhà, khu công nghiệp, khu resort, du lịch,… lúc đó chúng ta cần một nhà cung cấp giải pháp chuyên nghiệp để đảm nhận trách nhiệm này. Hãy liên hệ với Camera Pro để được tư vấn sâu hơn về các giải pháp các bạn nhé.

Tin Liên Quan